สถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสี โตเกียว ญี่ปุ่น ที่เที่ยวโตเกียวสุดฮอตในช่วงฤดูใบไม้ร่วง

 สถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสี โตเกียว ญี่ปุ่น ที่เที่ยวโตเกียวสุดฮอตในช่วงฤดูใบไม้ร่วง บรรยากาศสวยงาม โรแมนติกสุด ๆ ใครวางแผนไปเที่ยวญี่ปุ่นช่วงนี้ต้องไม่พลาด

          โตเกียว เป็นเมืองที่สำคัญของญี่ปุ่น มีนักท่องเที่ยวไปเยี่ยมเยือนตลอดทั้งปี ด้วยเป็นศูนย์กลางเศรษฐกิจ การค้า การศึกษา เทคโนโลยี และการท่องเที่ยว มีสถานที่ท่องเที่ยวหลากหลายแบบให้ได้เที่ยวชม ยิ่งในช่วงฤดูใบไม้ร่วงสถานที่ท่องเที่ยวทางธรรมชาติทั้งในโตเกียวและรอบ ๆ โตเกียว ก็จะยิ่งงดงาม วันนี้เราจึงได้รวบรวมสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีในกรุงโตเกียวมาฝากกัน จะมีที่ไหนที่ห้ามพลาดบ้าง ไปดูกันเลย

  1. สวนตะวันออกพระราชวังอิมพีเรียล (Imperial Palace East Gardens)

          สวนตะวันออกพระราชวังอิมพีเรียล เป็นส่วนหนึ่งของพระราชวังอิมพิเรียลชั้นในสุด จัดตกแต่งเป็นสวนร่มรื่น มีต้นไม้หลากหลายชนิด โดยให้อยู่สไตล์ญี่ปุ่น มีการสร้างทางเดินเล็ก ๆ ให้ได้เดินลัดเลาะชมวิวทิวทัศน์และสูดอากาศบริสุทธิ์ไปทั่วทั้งสวน พร้อมทั้งยังมีบ่อน้ำสร้างความสดชื่น นอกจากสวนสวย ๆ แล้ว ในพื้นที่นี้ก็ยังมีสนามหญ้า ให้นักท่องเที่ยวได้มานั่งเล่นพักผ่อน รวมทั้งยังมีฐานของหอคอยปราสาทเก่าแก่ไว้ให้ได้ชื่นชมกันอีกด้วย

          ช่วงเวลาในการชมใบไม้เปลี่ยนสี : กลางเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนธันวาคม          การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานี Otemachi แล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 5-10 นาที

2. ถนนอิโชนามิกิ (Icho Namiki) /Ginkgo Avenue สวนเมจิจิงงูไกเอ็ง (Meiji Jingu Gaien Park)

ภาพจาก cowardlion / shutterstock.com

          ต้นแป๊ะก๊วยสีเหลืองทองสะพรั่งบริเวณถนน Icho Namiki ใกล้กับสวนเมจิจิงงูไกเอ็ง (Meiji Jingu Gaien Park) ในกรุงโตเกียว ถือได้ว่าเป็นอีกหนึ่งไฮไลท์หนึ่งของฤดูกาลนี้เลยทีเดียว ทั้งสองฟากฝั่งถนนจะเต็มไปด้วยต้นแป๊ะก๊วยกว่า 146 ต้น ที่ปลูกเรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบสวยงาม มีลักษณะเป็นลำต้นสูงยอดแหลม เมื่อเข้าสู่ช่วงกลางเดือนพฤศจิกายน ใบแป๊ะก๊วยสีเขียวก็จะเริ่มเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทอง อากาศเย็นสบาย น่าเดินเที่ยวเล่นมาก ๆ นอกจากนี้ภายในสวนเมจิจิงงูไกเอ็ง ก็ยังมีต้นไม้ที่เปลี่ยนสีใบอย่างคับคั่งให้เดินเที่ยวชมด้วย

          ช่วงเวลาในการชมใบไม้เปลี่ยนสี : กลางเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนธันวาคม          การเดินทาง : นั่งรถไฟมาลงที่สถานี Aoyama-Itchome แล้วเดินต่ออีกประมาณ 5 นาที ก็จะพบกับ Ginkgo Avenue

3. สวนริคุงิเอ็น (Rikugien Garden)

ภาพจาก Takashi Images / shutterstock.com

          สวนริคุงิเอ็น เป็นสวนสวยขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ในกรุงโตเกียว และยังมีความเก่าแก่มาก ๆ  สร้างมาตั้งแต่สมัยเอโดะ มีการแบ่งออกเป็น 6 โซนหลัก ๆ จัดแต่งสวนด้วยต้นไม้นานาชนิด ในสไตล์สวนแบบเอโดะ ซึ่งมีทั้งเนินเขา สระน้ำ สนามหญ้า ฯลฯ โดยจะมีทางเดินที่เชื่อมต่อกันไปทั้งสวนให้นักท่องเที่ยวได้เดินชมสวนกันอย่างจุใจ และภายในสวนยังมีร้านนั่งดื่มชาเล็ก ๆ ชื่อว่า Fukiage Chaya ให้ได้มานั่งชมวิวไปพร้อม ๆ กับการดื่มชาญี่ปุ่นอุ่น ๆ อีกด้วย สิ่งที่พิเศษมาก ๆ ของฤดูกาลใบไม้เปลี่ยนสี คือ จะมีการประดับไฟอย่างสวยงามในยามค่ำคืน โดยจะอนุญาตให้นักท่องเที่ยวสามารถเก็บภาพความประทับใจได้จนถึง 20.30 น. เลยทีเดียว

          ช่วงเวลาในการชมใบไม้เปลี่ยนสี : ปลายเดือนพฤศจิกายน-ต้นเดือนธันวาคม          การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้าเส้นทาง JR Yamanote Line มาลงที่สถานี Komagome แล้วเดินต่อไปยังทางเข้าหลัก

4. สวนโชวะคิเน็ง (Showa Kinen Park)

          สวนโชวะคิเน็ง (Showa Kinen Park) เป็นอีกหนึ่งสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่ห้ามพลาดของกรุงโตเกียว เพราะที่นี่จะรายล้อมไปด้วยต้นไม้มากมายหลากหลายสายพันธุ์ โดยเฉพาะต้นแป๊ะก๊วย ที่มีการปลูกเรียงรายกันอย่างเป็นระเบียบสวยงามบริเวณโซน B ของสวน มีการตัดพุ่มต้นให้มีลักษณะเป็นเสากลม อยู่สองฟากฝั่งน้ำพุ มีทางเดินให้นักท่องเที่ยวได้เดินเล่นทั้งสองฝั่ง บางปีจะมีสวนดอกไม้สวย ๆ ปลูกอยู่รอบ ๆ บริเวณนี้ด้วย

          ช่วงเวลาในการชมใบไม้เปลี่ยนสี : กลางเดือนพฤศจิกายน-กลางเดือนธันวาคม          การเดินทาง : นั่งรถไฟฟ้ามาลงที่สถานี Tachikawa แล้วเดินต่อไปอีกเพียงแค่ประมาณ 10 นาที

5. สวนสาธารณะชินจูกุ (Shinjuku Gyoen National Garden)

ภาพจาก Takashi Images / shutterstock.com

          สวนสาธารณะชินจูกุ (Shinjuku Gyoen National Garden) เป็นอีกหนึ่งสวนสาธารณะที่ใหญ่เป็นอันดับต้น ๆ ของโตเกียว นอกจากที่ที่นี่จะเป็นสถานที่ชมซากุระที่งดงามที่สุดแห่งหนึ่งของญี่ปุ่นแล้ว ในช่วงฤดูใบไม้ร่วงที่นี่ก็ยังมีความสวยงามไม่แพ้กันอีกด้วย เพราะมีการปลูกต้นไม้นานาชนิด รวมทั้งต้นเมเปิลไว้มากมาย จึงทำให้ที่นี่เป็นสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามมาก ๆ มีวิวทิวทัศน์ของสวนสวย ๆ สระน้ำ สะพานเก่าแก่ ฯลฯ ให้ได้เดินเที่ยวชมอย่างเพลิดเพลิน ไม่เพียงเท่านั้นยังมีสวนสไตล์อังกฤษและฝรั่งเศสให้ได้ไปเดินเล่นกันอีกด้วย

          ช่วงเวลาในการชมใบไม้เปลี่ยนสี : กลางเดือนพฤศจิกายน-กลางเดือนธันวาคม          การเดินทาง : สามารถนั่งรถไฟฟ้าสาย Marunouchi มาลงที่สถานี Shinjukugyoenmae หรือนั่ง JR Keio Odakyu Lines มาลงที่สถานี Shinjuku แล้วเดินต่อไปอีกประมาณ 5-10 นาที

          อันที่จริงแล้วในกรุงโตเกียวยังมีสถานที่ชมใบไม้เปลี่ยนสีที่สวยงามมากมาย แต่ถ้ามีเวลาน้อยก็สามารถไปเที่ยวชมสถานที่หลัก ๆ ตามด้านบนก่อนได้เลย รับรองได้ว่าคุณจะได้เห็นโตเกียวในแบบฉบับฤดูใบไม้ร่วงอย่างจุใจแน่นอน

ขอขอบคุณข้อมูลจากmeijijingugaien.jp, gotokyo.org, jnto.go.jp, showakinen-koen.jp, japan-guide.comบทความแนะนำ